Công đoàn HUD.VN: Cùng chính quyền và người lao động vượt khó

(Xây dựng) – Trong năm 2012 và 2013, Cty CP Phát triển Nhà xã hội HUD.VN, thuộc TCty HUD gặp rất nhiều khó khăn do vừa cơ cấu lại mô hình hoạt động. Lại thêm dự án mới chưa triển khai được, nguồn vốn khó tiếp cận. Các yếu tố này tác động trực tiếp, khiến thu nhập của người lao động (NLĐ) giảm, nhiều chế độ phúc lợi cũng bị cắt giảm. Thậm chí, trong nhiều tháng liền, ban lãnh đạo Cty đã không nhận lương để ưu tiên không nợ lương NLĐ.


Với sự góp sức của công đoàn, Cty HUD.VN đã hoàn thành đầu tư xây dựng và bàn giao dự án nhà ở xã hội tại KĐT Tây Nam Linh Đàm đúng hạn. Đây chính là dự án đưa HUD.VN ra khỏi những khó khăn trước đó và phát triển.

Trước tình hình khó khăn đó, công đoàn đã vận động, tuyên truyền đến từng đoàn viên để hiểu rõ hơn tình trạng khó khăn trước mắt của Cty và chia sẻ mong muốn NLĐ chung tay, đoàn kết, góp sức với ban lãnh đạo cải thiện tình hình.

Ban chấp hành Công đoàn đã thương lượng với người sử dụng lao động không để xảy ra tình trạng nợ lương hay cắt giảm biên chế. Việc giảm lương cũng không để giảm quá thấp.

Công đoàn cũng đã đứng ra tổ chức buổi đối thoại, giúp NLĐ và người sử dụng lao động được chia sẻ thông tin công khai, thấu hiểu nhau. Tại buổi đối thoại, ban lãnh đạo HUD.VN đã động viên, lắng nghe ý kiến cũng như tâm tư, tình cảm từ NLĐ, từ đó khắc phục khó khăn của Cty và bày tỏ mong muốn NLĐ đoàn kết, gắn bó với Cty. Về phía người lao động, buổi đối thoại cũng giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình khó khăn chung và chấp thuận với đề xuất của Ban lãnh đạo.

Trong nửa đầu năm 2014, Ban chấp hành công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Cty tìm kiếm cách thức huy động vốn từ các tổ chức ngân hàng, làm việc cùng các Cty xây lắp nghiên cứu các phương án tổ chức triển khai xây dựng các dự án, trong khi vẫn cố gắng đảm bảo lương đầy đủ cho NLĐ.

Nhờ tinh thần đoàn kết, Cty HUD.VN đã vượt qua được khó khăn mà không phải cắt giảm giờ làm, không để tình trạng nợ lương, nợ các chế độ đối với NLĐ.

Năm 2014, được xem là mốc son đánh dấu bước phát triển của Cty. Ngày 06/6/2014, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng các công trình Nhà A1, A2 thuộc lô đất CT1, nhà TP thuộc lô đất CT2, nhà A1 thuộc lô đất CT4 thuộc Dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại KĐTM Tây Nam Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội, với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Toàn bộ 441 căn hộ thuộc Dự án nhà này đã được bàn giao theo đúng tiến độ đã cam kết trong quý I/2016.

Song song với dự án này, HUD.VN triển khai dự án nhà ở thương mại CT2A1 Tây Nam hồ Linh Đàm với nhiều thuận lợi. Tháng 10/2017, HUD.VN đã tiến hành bàn giao những căn hộ cuối cùng của dự án CT2A1.

Sự phát triển của HUD.VN trong giai đoạn 2014 – 2016 mang lại cho NLĐ nhiều phúc lợi, thu nhập ổn định và cao hơn trước khiến họ yên tâm công tác và gắn bó với Cty.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Công đoàn HUD.VN luôn tích cực động viên NLĐ tham dự các hội thi thể thao, hội diễn văn nghệ do TCty HUD, công đoàn cấp trên tổ chức. Năm 2014, đội bóng HUD.VN đã giành chức vô địch Giải bóng đá kỷ niệm 25 năm ngày thành lập TCty HUD. Tại Hội diễn văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ TCty HUD lần thứ IV, Đội văn nghệ HUD.VN đã đóng góp 5 tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc, để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Trong các hoạt động từ thiện, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, tổ chức công đoàn, NLĐ luôn hưởng ứng nhiệt tình, kịp thời. Trong năm 2015, Công đoàn HUD.VN phối hợp chặt chẽ cùng đoàn thanh niên kêu gọi sự ủng hộ xây dựng thành công 2 phòng học tại điểm trường Xuân Hòa, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với tổng số tiền lên tới 300 triệu đồng. Năm 2016, đoàn viên Công đoàn HUD.VN nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu 60 năm CĐXDVN và đã đoạt giải Ba cho bài dự thi của tập thể và 3 cá nhân. Việc tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thể đã làm cho đời sống tinh thần của CBCNV trở nên đa dạng, phong phú.

Bên cạnh đó, Công đoàn HUD.VN luôn quan tâm làm tốt các hoạt động thăm hỏi dịp lễ, Tết; chăm lo thường xuyên đến đời sống vật chất, tinh thần cho toàn thể cán bộ đoàn viên công đoàn bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức khám sức khỏe hàng năm, phối hợp cùng chính quyền tổ chức giao lưu, văn nghệ, tham quan, học tập, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần.

Công tác nữ công cũng là hoạt động quan trọng, lồng ghép trong hoạt động công đoàn. Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/11, luôn được quan tâm, tổ chức chu đáo. Công đoàn HUD.VN thường xuyên duy trì các hoạt động thiết yếu với NLĐ như thăm hỏi, động viên NLĐ và gia đình những lúc ốm đau; kết hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho NLĐ, động viên con em họ trong các dịp lễ, Tết. Việc thăm hỏi, động viên gia đình người lao động kịp thời giúp gắn kết NLĐ, cho họ vững niềm tin gắn bó với Cty.

Trong các đợt thi đua hàng năm, nhiều đoàn viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, tập thể công đoàn HUD.VN liên tục nhận được Bằng khen của TLĐLĐVN, CĐXDVN.

Xuân Lam