Phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội): Thờ ơ hay bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

Theo phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ – Hà Nội), có khá nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, làm phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng chính quyền địa phương, ngành chức năng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin bạn đọc phản ánh liên quan đến vấn đề vi phạm trật tự xây dựng diễn ra trên địa bàn phường Xuân La: Khá nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương.

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm ở số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công.

Để xác minh thông tin, PV có buổi khảo sát thực địa và ghi nhận phản ánh trên là hoàn toàn có căn cứ.

“Không hiểu Đội trưởng TTXD, Tổ trưởng TTXD, lãnh đạo UBND phường ở đâu trong khi được thành phố giao quản lý về trật tự đô thị, trật tự xây dựng mà lại để cho vấn đề xây dựng sai phép, vi phạm xây dựng tràn lan một cách khó hiểu.

Ở đây không khác đại công trường đang thi công là mấy, bởi những chuyến xe vận chuyển vật liệu xây dựng vào các công trình được bốc dỡ vào ban đêm; còn ban ngày thì ầm ầm tiếng khoan cắt, đủ các loại tạp âm; bụi bặm, cát, tường, sỏi, đá rơi lả tả,… Tình trạng xây dựng thời gian qua tại phường Xuân La đang tra tấn người dân chúng tôi…”, ông Diện, người dân sống trên địa bàn bức xúc ý kiến.


Công trình có địa chỉ tại số 5 cuối ngánh 30 ngõ 447 đường Lạc Long Quân có dấu hiệu sai phép khi đang xây dựng 6 tầng.


Công trình xây dựng tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên tầng thứ 7 và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cụ thể, công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La; công trình xây dựng cạnh số 5, cuối ngánh 30, ngõ 447 đường Lạc Long Quân; công trình số 6 + 565/29 Lạc Long Quân; công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân; công trình số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công; công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La… đều có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, vượt mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các công trình trên vẫn có thể tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng, lãnh đạo và người có trách nhiệm tại phường Xuân La kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Công trình xây dựng số 26b ngách 28 Xuân La đang xây lên tầng thứ 7.

Công trình xây dựng có địa chỉ tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên 7 tầng, 1 tum và đang trong quá trình hoàn thiện, công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi… rơi vãi, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Cách đó không xa là công trình xây dựng có địa chỉ tại số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân cũng có dấu hiệu vi phạm TTXD, khi xây vượt tầng, sai mật độ xây dựng, đến nay công trình đang trong quá trình hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Công trình xây dựng số 26B ngách 28 Xuân La cũng có dấu hiệu vi phạm khi được xây dựng lên tầng thứ 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này là che chắn một cách sơ sài, vật liệu xây dựng được để tràn ra lòng đường.


Công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La xây dựng 6 tầng.


Công trình xây dựng bên cạnh trụ sở phường Xuân La đang hoạt động tạm thời do trụ sở chính đang nâng cấp. Công trình này xây dựng trong một hẻm ở ngõ 28 đường Xuân La, chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh.

Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh…


Công trình số 26 ngõ 535 Lạc Long Quân.

Thực trạng trên khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn UBND phường Xuân La hay có sự bao che, “làm ngơ” hoặc tạo điều kiện của các cơ quan chức năng liên quan? Trong công tác quản lý đô thị, lãnh đạo UBND phường Xuân La, đội ngũ thanh tra xây dựng “có vấn đề” trong quản lý để cho các công trình xây dựng sai phạm?

Ngày 19/08/2014, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường phường Xuân La.


Theo Hữu Thắng/kinhtenongthon.vn