Trường Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý phát triển đô thị

(Xây dựng) – Sáng 14/6, Khoa Các khoa học liên ngành thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý phát triển đô thị. Buỗi lễ có sự tham gia của rất nhiều học giả, chuyên gia, nhà quản lý và các cá nhân, tổ chức quan tâm tới chương trình đào tạo.

Đây sẽ là chương trình đầu tiên ở Việt Nam đào tạo các cán bộ quản lý làm việc về đô thị theo tư duy và cách tiếp cận liên ngành.

Trong bài phát biểu chào mừng buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành đã tóm lược quá trình xây dựng chương trình và công tác chuẩn bị tổ chức đào tạo của khoa. Theo đó, hiện nay Việt Nam đang có tốc độ đô thị hoá nhanh, với hơn 800 đô thị lớn nhỏ trên toàn quốc. Trong 10 năm trở lại đây, những thách thức về sử dụng tài nguyên, dân số, môi trường, kinh tế, an sinh xã hội, văn hoá… đòi hỏi việc quản lý đô thị phải được tiếp cận một cách toàn diện và hệ thống.

Tuy nhiên, quá trình quản lý đô thị mới chỉ được nhìn nhận ở từng góc độ riêng lẻ như quy hoạch, quản lý hạ tầng… mà chưa nhìn nhận đô thị như một thực thể thống nhất về không gian, luôn vận động và phát triển. Điều này dẫn đến yêu cầu cấp bách về một nguồn nhân lực có chất lượng cao, có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp, công cụ mới trong việc quản lý đô thị.

Với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực và khả năng huy động sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, ĐHQGHN đã thông qua khoa Các khoa học liên ngành làm đầu mối xây dựng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị từ năm 2016. Cùng với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, sau 3 Hội thảo chuyên môn, 7 buổi tham vấn chuyên gia và họp thẩm định các cấp, đến tháng 3/2018, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị đã chính thức được ĐHQGHN ban hành.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo cấu trúc các mô đun học phần, bao phủ các khía cạnh của đô thị từ chính sách, xã hội, kinh tế, môi trường đô thị đến kiến trúc quy hoạch. Chương trình hướng đến đối tượng người học đa dạng từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Tham gia xây dựng và giảng dạy cho chương trình sẽ là các chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm từ các trường Đại học thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu, các sở ban ngành liên quan đến đô thị.

Hiện nay, chương trình đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ tổ chức đào tạo thí điểm khóa đầu tiên vào tháng 9/2018 với chỉ tiêu 40 học viên/khóa. Trong các năm tiếp theo, khoa Các khoa học liên ngành sẽ mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới các đô thị đang phát triển. Sau hai năm đào tạo, chương trình sẽ được tổng kết, làm cơ sở đề xuất xem xét đưa vào danh mục đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có mặt tại buổi lễ, nhiều học giả, chuyên gia cho rằng: Chương trình đào tạo sẽ là chương trình đầu tiên ở Việt Nam đào tạo các cán bộ quản lý làm việc về đô thị theo tư duy và cách tiếp cận liên ngành. Chương trình mang nhiều ý nghĩa thực tiễn, có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Kỳ vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lý phát triển đô thị.

Thân Nam