Tăng cường không gian cây xanh trong Quy hoạch chi tiết Khu đô thị tại xã Liên Ninh

(Xây dựng) – UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc Quy hoạch chi tiết Khu đô thị tại xã Liên Ninh, thuộc xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội theo tỷ lệ 1/500.

Ảnh minh họa.

Khu vực quy hoạch chi tiết có diện tích 30,1ha; dân số khoảng 4.500 người. Mục tiêu của đồ án nhằm đề xuất giải pháp về quy hoạch kiến trúc, tổ chức đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan khu đô thị, tăng cường không gian cây xanh, giảm mật độ xây dựng và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với các dự án đang được triển khai xây dựng, phù hợp với định hướng không gian theo Quy hoạch phân khu đô thị S5 được duyệt.

Tổ chức không gian khu chức năng đô thị theo cấu trúc sinh thái, tăng cường không gian cây xanh, mặt nước. Phát triển xung quanh là các nhóm nhà thấp tầng, công trình công cộng, trường học. Các khu vực cây xanh, công viên được tổ chức thành không gian mở có sự kết hợp giữa đường đi dạo và các khoảng sân mở rộng, liên kết với nhau, thuận lợi cho người dân tiếp cận từ nhiều hướng làm nơi vui chơi, nghỉ ngơi, giao lưu, ngắm cảnh và tạo cảm giác gần gũi, thân thiện.

Các tuyến không gian chính bao gồm không gian mở chính của khu vực quy hoạch: Là trục không gian Bắc – Nam, mỗi ô đất có khoảng lùi xây dựng khống chế thống nhất trên mỗi tuyến đường để tăng giá trị của các không gian đô thị dọc theo các tuyến đường và tạo ra các tuyến phố với không gian mở kết hợp cây xanh.

Ngoài ra, các ô đất quy hoạch xây dựng nhà ở đều có phần lõi là các không gian mở hình thành bởi cây xanh vườn dạo, đường nội bộ. Tuyến quan trọng có không gian mở với các trục cây xanh nối liền khu biêt thự với khuôn viên cây xanh nhà cao tầng và không gian chùa Thọ Am.

Hà Đào